Ý Nghĩa Tượng Thánh Vinh Sơn Trong Công Giáo

Tượng Thánh Vinh Sơn là mẫu tượng được sử dụng rất phổ biến trong thờ Công Giáo. Vậy thánh Vinh Sơn là ai và ý nghĩa tượng thánh Vinh Sơn trong Công Giáo là như thế nào, hãy cùng Grand Art tìm hiểu về điều đó trong nội dung của bài viết này nhé!

=> Tham khảo ngay: Tượng Công Giáo

Thánh Vinh Sơn là ai?

Thánh Vinxentê Phêrê, O.P. (còn gọi là Vinh Sơn hay Vincentê, tiếng Anh: Vincent Ferrer) sinh tại Valencia, Tây Ban Nha vào ngày 23 tháng 1 năm 1350, là con thứ ba của ông William Ferrer và bà Cônstânce Mìguêl, có họ hàng với Giám Mục của Valencia lúc bấy giờ, một gia đình Công giáo đạo đức truyền thống.
Khi lên 17 tuổi, bất kể sự chống đối của cha mẹ, ngài gia nhập Dòng Đa Minh trong thành phố gần nơi sinh trưởng. Sau khi hoàn tất việc học một cách tốt đẹp, ngài được thụ phong linh mục bởi Hồng y Pedro Martínez de Luna – là người đã ảnh hưởng lớn đến cuộc đời Ngài.
Sau vài năm giảng dạy và thuyết giảng tại Valencia, kể từ năm 1399, Ngài sống đời thuyết giáo, chu du khắp Tây Ban Nha, Pháp, Thụy Sĩ, Ý và Ái Nhĩ Lan… Châu Âu lúc đó bị xâu xé bởi cuộc Chiến tranh Trăm Năm (1337 – 1453). Cuộc chiến đã khiến Pháp và Anh đối đầu nhau; Giáo hội Công giáo Roma bị phân hóa do cuộc Đại ly giáo Tây Phương (1378 – 1417) cho đến khi Công Đồng Constance (1414 – 1418) chấm dứt cuộc ly giáo, nhờ bầu được Giáo hoàng Martin V vào năm 1417.
Người ta gọi Vinh Sơn Ferrer là “Thiên Sứ thời phán xét” vì vào thời ấy, ông xuất hiện như nhà thuyết giảng về ngày thế tận. Từ đó, ông đã chinh phục vô vàn người trở lại Giáo hội Công giáo Roma, kể cả người Do Thái, người Maures và các người lạc giáo. Ngài đóng góp công sức vào việc giải quyết cuộc đại ly giáo ở Tây Phương, khi tham dự Công Đồng Constance.
Vincent Ferrier qua đời vào tuổi bảy mươi, tại Vannes miền Bretagne, lúc đang thi hành nhiệm vụ sau chuyến đi giảng Mùa Chay. Ngài được Đức Giáo Hoàng Calixtô III phong hiển thánh năm 1455 và nhận tước hiệu là vị Tông Đồ của Châu Âu. Người Tây Ban Nha và Pháp tranh chấp về di hài của thánh nhân.
Ý nghĩa tượng thánh Vinh Sơn
Người ta gọi Vinh Sơn Ferrer là “Thiên Sứ thời phán xét” vì vào thời ấy, ông xuất hiện như nhà thuyết giảng về ngày thế tận

Ý nghĩa tượng Thánh Vinh Sơn

Ngắm nhìn chân dung Thánh Vinh Sơn như thế, có người cũng không khỏi có những thắc mắc: tại sao Thánh Vinh Sơn có cánh, có lưỡi lửa… Chúng ta cùng tìm hiểu những biểu tượng ấy và qua đó chiêm ngưỡng học hỏi các nhân đức của Thánh Vinh Sơn.

Tại sao Thánh Vinh Sơn mặc áo Dòng Đa Minh?

Đó là vì Ngài là tu sĩ Dòng Đa Minh. Ngài gia nhập dòng lúc 17 tuổi. Tương truyền là Ngài đã có thiên hướng theo dòng này từ khi còn thơ ấu.

Tại sao mái tóc thánh Vinh Sơn lại trọc lóc phía trên?

Vì Ngài đã chịu phép cắt tóc (tonsura) một dấu hiệu để thuộc về bậc sống giáo sĩ theo truyền thống lúc bấy giờ.

Cánh tay đưa lên cao có ý nghĩa gì?

Cánh tay chỉ lên trên có hai ý nghĩa sau:

(1) Bàn tay chỉ lên trời để cho thấy trời cao mới là cùng đích chân thật mọi người cần hướng tới và cũng để cho thấy rằng chính nhờ ân sủng từ trời mà Ngài mới có thể làm được nhiều phép lạ như thế.

(2) Cũng có ý kiến cho rằng cử chỉ này nhắc lại một tương truyền về phép lạ nổi tiếng của Ngài là chữa một bác thợ nề bị rơi từ giàn ráo: Ngài đã chỉ tay dừng bác thợ trên không trung để về xin phép bề trên và khi được đồng thuận mới tiến hành phép lạ.

Lưỡi lửa trên đầu thánh Vinh Sơn tượng trưng điều gì?

Ngoài việc tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, Đấng hằng soi sáng ban ơn thì hình lưỡi lửa còn làm nổi bật “ơn ngôn ngữ” (như hình lưỡi lửa trong Lễ Hiện Xuống) nơi Thánh Vinh Sơn. Quả thực, Ngài là một nhà giảng thuyết kỳ tài, ngay cả khi Ngài chỉ giảng bằng tiếng Tây Ban Nha, thì tất cả dân chúng đến từ khắp nơi đều hiểu rõ cả.

Tại sao Thánh Vinh Sơn có đôi cánh?

Đôi cánh nói lên tinh thần giảng dạy nhiệt thành của Thánh Vinh Sơn, nhất là Ngài hay giảng về ngày cánh chung để kêu gọi người ta “kính sợ Thiên Chúa” và ăn năn sám hối. Vì thế, Ngài được ví như “Thiên thần mới về sách Khải huyền” (Thiên thần mới A-pô-ca-lýp-si). Ngài cũng có lòng tốt và hay giúp đỡ người nghèo khó, nên được ví như là một Sêraphim của Chúa.

Thiên thần thổi kèn và cầm chén có ý nghĩa gì?

Thiên thần thổi kèn hoặc cầm chén đều nhấn mạnh đến sứ điệp về ngày cánh chung theo lối văn khải huyền: sẽ có tiếng loa thiên thần báo hiệu ngày tận cùng, sẽ có chén tai ương…

Cuốn sách trên tay mang thông điệp gì?

Đó là cuốn sách Tin Mừng, nhờ đó Thánh Vinh Sơn kêu mời người ta hoán cải và bước theo Chúa Kitô (sequela Christi). Theo tương truyền, thánh Vinh Sơn hầu như thuộc lòng cuốn Tin Mừng.

Vòng hoa huệ tượng trưng điều gì?

Vòng hoa huệ (hoặc hoa trắng) tượng trưng cho sự thanh khiết của Thánh Vinh Sơn.

Ý nghĩa tượng Thánh Vinh Sơn
Ý nghĩa tượng Thánh Vinh Sơn

Mua tượng Thánh Vinh Sơn ở đâu uy tín, chất lượng?

Là một trong những đơn vị trực tiếp chúng tôi nhận thiết kế và chế tác theo yêu cầu của khách hàng như sau:

+ Về mẫu mã: Mẫu tại Grand Art đều là những mẫu chuẩn đẹp, sắc nét. Nhiều mẫu được các nghệ nhân Grand Art phát triển độc quyền. Đồng thời, Grand Art cũng nhận tạo mẫu mới theo yêu cầu thiết kế của quý khách hàng. Mẫu tạo sẽ được duyệt bởi chính khách hàng trước khi đưa vào đúc tượng.

+ Về chất liệu: Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng các loại chất liệu chuẩn, tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nói không với các loại bột thạch cao, composite kém chất lượng. Quý khách hàng lưu ý, có rất nhiều các đơn vị sản xuất hiện nay đúc thành phẩm bằng các loại chất liệu kém chất lượng nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tập trung vào số lượng chứ không quan tâm chất lượng. Mặc dù thạch cao và composite là những loại vật liệu bền nhưng nếu những loại chất liệu này không đảm bảo chất lượng, sản phẩm sẽ nhanh chóng bị xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

+ Về kích thước: Grand Art nhận chế tác mọi kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

+ Về quy cách hoàn thiện: Quý khách có thể lựa chọn màu hoàn thiện sản phẩm phù hợp với sở thích của mình. Các màu phổ biến nhất là màu trắng mộc, màu đồng giả cổ hoặc mạ, thếp vàng trên bề mặt.

=> Xem ngay: Địa chỉ bán tượng Thánh Vinh Sơn
=> Xem ngay: Báo giá tượng Thánh Vinh Sơn

Ý nghĩa tượng thánh Vinh Sơn
Grand Art – Đơn vị sản xuất tượng Thánh Vinh Sơn uy tín, chất lượng

Những ưu điểm vượt trội của Grand Art so với các đơn vị bán tượng thánh Vinh Sơn khác

– Đơn vị sản xuất trực tiếp trên toàn bộ quy trình, không qua bất kỳ đơn vị trong gian nào: Grand Art có các phân xưởng sản xuất đảm nhiệm các quy trình chế tác riêng từ đội ngũ kỹ thuật tới đội chuyên tạo khuôn mẫu, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào và sau cùng là đội đúc, sửa nguội và hoàn thiện. Xây dựng một bộ máy hoạt động được vận hành trơn tru với từng công đoạn phải được kiểm định hoàn thiện, đạt chuẩn yêu cầu rồi mới chuyển sang các công đoạn tiếp theo.

Đội ngũ thợ, nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực thiết kế và chế tác.

– Chúng tôi chuyên trực tiếp chế tác và sản xuất: các dòng tượng Thánh Vinh Sơn chuẩn đẹp với nhiều kiểu mẫu độc quyền, ngoài ra, chúng tôi còn phát triển và sản xuất các dòng tượng Phật, tượng danh nhân, thiên chúa giáo, tượng công giáo hay các dòng tượng Phục Hưng, mỹ thuật ứng dụng, đồ thờ công giáo, đồ thờ phật giáo, các dòng tượng phong thuỷ bằng thạch cao, composite. Những sản phẩm tại Grand Art được đánh giá rất cao từ hội đồng nghệ thuật và khách hàng.

– Giá thành hợp lý, giá tại xưởng: Trực tiếp sản xuất nên mức giá của Grand Art có thể nói là tốt nhất thị trường đi cùng với chất lượng sản phẩmịa – Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Toàn bộ đội ngũ của Grand Art đều được đào tạo làm việc chuyên nghiệp với tiêu chí đặt nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *