Ý Nghĩa Của Hang Đá Với Các Tín Đồ Công Giáo

Hang đá là một phương thức trang trí được các tín đồ Công Giáo sử dụng để bày trí cho những dịp Giáng Sinh về. Vậy hang đá có ý nghĩa như thế nào, những mẫu tượng trong hang đá là ai, cùng Grand Art tìm hiểu trong nội dung của bài viết này nhé!

=> Tham khảo ngay: +1000 Tượng Công Giáo chuẩn đẹp, sắc nét

Tượng Chúa Giáng Sinh Bằng Composite Cao 40cm
Tìm hiểu về ý nghĩa bộ tượng Giáng Sinh

Nguồn gốc và ý nghĩa của hang đá

Hang đá Noel được trưng bày rất phong phú và đa dạng dựa theo quan niệm truyền thống cũng như văn hóa của các dân tộc. Tại Việt Nam chúng ta, thường dựng bằng rơm hoặc mái tranh,. Tuy nhiên dù có như thế nào thì hang đá đều trình bày lại quang cảnh màu nhiệm Chúa Giáng Sinh. Tuy vậy nhưng hang đá có nguồn gốc từ đâu?

Bêlem hay còn gọi là Bethlehem là 1 thành phố của nước Do Thái cổ, cách thủ đô Jerusalem khoảng 10km. Nay thuộc bờ Tây của nước Palestine. Belem là nơi Chúa Giêsu sinh ra đời. Là nguồn gốc của ngày lễ Giáng Sinh.

Theo lệnh kiểm tra dân số của hoàng đế, mọi người phải trở về quê gốc của mình để khai. Cha mẹ Chúa Giêsu sống ở một nơi khác nhưng phải về Bêlem để khai dân số cũng là khi Mẹ Maria đến ngày hạ sinh Hài nhi Giêsu. Khi về tới nơi đã là nửa đêm, ông bà không tìm được quán trọ, trời đêm đông giá rét, ông bà đành phải ra giữa cánh đồng, nơi có những hang đá, được đục để cho bò lừa ngủ. Ông bà trải áo làm chăn, và bà hạ sinh Chúa Giêsu trong hoàn cảnh đó, giữa cánh đồng hoang và chỉ có ông bà và những con vật thở hơi ấm cho em bé Giêsu.

Vậy ai là người đã sáng tạo ra việc trưng bày Hang đá đầu tiên? Đó là một khám phá tuyệt vời của thánh Phanxicô thành Assisi. Theo tác giả Omer Englebert kể: vào năm 1223, chỉ còn đúng 2 tuần lễ nữa là đến ngày mừng lễ Chúa Giáng sinh, Phanxicô Assisi lúc đó đang trên đường từ Rôma trở về làng Assisi, quê hương của Ngài; khi đi ngang qua làng Greccio thì Phanxicô gặp một thày tên là Jean Velita, thày này mới tập tu, Phanxicô liền ngỏ lời với thày ấy rằng : “Ta mong ước cử hành lễ Giáng sinh để suy tôn Chúa ra đời ở Bê-Lem, nhưng để thể hiện nỗi cơ cực và khổ đau của Chúa ngay từ lúc còn thơ để cứu chuộc nhân loại, Ta xin con làm một hang đá giống như thật với cỏ khô, rồi con dẫn một con lừa và một con bò vào để cho giống với con bò con lừa đã chầu quanh Chúa Hài đồng năm xưa nhé’’.  Thế là thày vâng lời, đi làm một hang đá giống như lời Phanxicô dặn.

Còn Phanxicô, sau khi công bố Tin Mừng xong, ngài chia sẻ lời Chúa cho những người đến nghe. Ngài kể chuyện sự tích về một vị ‘‘Hoàng đế nghèo’’ sống trước ngài 12 thế kỷ, được sinh ra tại Bê-Lem mà người ta thường gọi Ngài là Giêsu, tức “Hài đồng Bê-Lem”.  Giảng xong, Phanxicô giả bắt chước giọng của con chiên, con lừa kêu “Bethlélem! Bethélem!!!’’, tức thì người ta liền thấy Hài nhi Giêsu đang ngủ trong hang đá chợt thức giấc và nhoẻn miệng cười. Kể từ máng cỏ đầu tiên tại Greccio, sau đó hàng năm, tại các giáo xứ và nhà nhà khắp nơi trên thế giới, người ta bắt đầu làm Hang đá với cây thông để mừng lễ Chúa Giáng sinh.

nguồn gốc ý nghĩa hang đá
Phanxico Assisi là người khởi xướng cho phong trào bày trí hang đá

Ý nghĩa hang đá

Theo Kinh Thánh kể và cũng là niềm tin của tất cả mọi người theo Kitô giáo, thì Đức Giêsu là một Thiên Chúa quyền uy. Nhưng vì yêu thương con người nên Ngài đã mặc lấy thân phận con người, chọn sinh ra trong hoàn cảnh nghèo hèn. Và suốt cuộc sống dương thế của Ngài, Ngài sống cùng những người nghèo nhất, những người bị bỏ rơi, những người thấp cổ bé họng, những người bị gạt ra bên lề xã hội. Ngài đến và chia sẻ cùng họ, cùng vui buồn với họ, bênh đỡ họ và nâng họ lên. Ngài không có tội gì cả, nhưng vì bênh vực cho công lý, nói sự thật, bênh vực người ở đáy xã hội, chỉ trích những thói xấu của vua quan, nên Ngài bị đánh đập, bị giết chết một cách đau thương bởi thói ghen tương của người đời.

Ngày nay, trước những thói hư tật xấu bủa vây, người Kitô hữu được mời gọi nên giống Thầy của mình để sống hiền hòa, khiêm nhường, vui tươi… và đặc biệt là yêu thương. Phải mang tình yêu thương, sự khiêm nhường, vui tươi ấy đến cho mọi người, trước tiên với những người xung quanh mình, với những người nghèo, người bị bỏ rơi, người bị gạt ra bên lề xã hội…

nguồn gốc ý nghĩa hang đá

Các nhân vật trong hang đá là ai?

+ Tượng Chúa Hài Đồng: Bức tượng Chúa Hài Đồng nhỏ nhất nhưng lại là trung tâm của toàn hang đá. Chúa Hài Đồng sẽ được đặt trong một chiếc máng với đầy cỏ khô lót bên dưới. Người được quấn bằng một chiếc khăn màu trắng.

Việc Chúa Hài Đồng nằm trên máng ăn của chiên bò và được lót cỏ khô thể hiện sự nghèo khổ tột cùng của Chúa. Ngài nghèo đến mức không hề có một tài sản nào cả. Chiếc khăn trắng quấn quanh hài nhi Giê-su cũng là dấu hiệu báo trước chiếc khăn sẽ liệm xác Ngài sau khi Ngài chịu chết trên núi Sọ để chuộc tội cho nhân loại.

+ Tượng Đức Mẹ Maria: Đến những năm 1400 tượng Đức Mẹ Maria mới được đặt trong hang đá. Mẹ ngồi đó như một người đang chìm sâu trong sự thờ lạy, mến yêu và suy ngẫm về màu nhiệm Giáng Sinh của Thiên Chúa. Dù thế, khuôn mặt của Mẹ cũng thể hiện sự băn khoăn và lo âu như những người mẹ khác khi sinh đứa con đầu lòng. Gương mặt Mẹ thể hiện rõ sự buồn – vui lẫn lộn. Chẳng hạn như suy nghĩ về sau này con trẻ lớn lên ra sao? Nó sẽ sống như thế nào trong một thế giới đầu ích kỉ, ghen ghét và thù hận? Dù băn khoăn nhưng Mẹ cũng không bao giờ lo lắng vì có tình thương quan phòng của Thiên Chúa. Mẹ Maria đã hoàn toàn tín thác tất cả vào Đấng đã tin tưởng Mẹ.

+ Tượng Thánh Giuse: Trong hang đá Noel cũng không thể thiếu tượng Thánh Giuse. Thánh Giuse thường được khắc họa mặc một chiếc áo choàng rộng tựa như sứ mệnh cao cả mầ đầy khó khăn mà Chúa Cha đã giao phó cho Ngài. Đó chính lầ bảo vệ con Một Thiên Chúa là Chúa Giê-su Kito, Đấng cứu chuộc nhân loại và mẹ của Người, Đức Trinh nữ Maria.

Trên tay Thánh Giuse có thể cầm chiếc Đèn nói lên sứ mạng gìn giữ và chăm sóc Chúa con. Thánh Giuse được đặt bên phải, cạnh những con bò đang ngắm nhìn Chúa Hài Đồng.

+ Các Thiên Thần: Chúa xuống thế làm người tại hang đá hẻo lánh không có bóng người qua lại nhưng các Thiên Thiên từ trời cao xuất hiện hát mừng với điệu nhạc «Gloria in excelsis Deo», “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Các Thiên Thần cũng chính là vị đã đi báo tin mừng cho mục đồng đan ngủ ngoài đồng.

+ Mục đồng: Mục đồng được khắc họa với nét mặt ngạc nhiên và vui mừng khi chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong máng cỏ. Những người này tượng trưng cho tầng lớp người nghèo được Thiên Chúa đặc biệt quan tâm. Họ sẽ được Đấng cứu thế đề cao và bảo vệ vì “Nước Trời là của họ”.

Con Thiên Chúa sinh ra với mong muốn trở nên những người nhỏ bé như mục đồng. Vì thế Ngài sinh ra tron hoàn cảnh nghèo hèn và kiêm tốn. Người cũng từng đồng hóa mình với họ khi tuyên bố “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho những kẻ bé mọn nhất của ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta» (Mt 25,40)

+ Các con vật: bò, lừa: Các loài vật là những bầy tôi đầu tiên phục dịch cho Chúa Hài Đồng khi Ngài cất tiếng Chào đời. Con bò tượng trung cho những người Do Thái phải chịu khó nhọc trước sự khắt khen của pháp luật. Chúng đồng thời cũng tượng trưng cho quyền lực và sức mạnh. Con lừa lại tượng trung cho dân ngoại mang thân phận là loài vật gánh bao tội lỗi trên mình. Và tội nặng nhất là không nhấn biệt Thiên Chúa, là Đấng tạo dựng nên trời đất muôn loài. Con lừa cũng là biểu tượng cho sự thờ tự và sự lao công.

Việc bò và lừa xuất hiện trong hang đá mang ý nghĩa: Đức Giê-su đã nhận lấy mọi tội lỗi của nhân loại và sau cùng, Người lại hiến tế chính bản thân mình để đền tội cho nhân loại.

+ Ba vua: Khi nghe tin Đấng cứu chuộc nhân loại được sinh ra, ba vị đạo sĩ từ Phương Đông đã đến để bái lạy và dâng lễ vật lên cho Hài Nhi. Những nhân vật đó gồm có:

– Bathasar: người đứng và ôm trên tay bình đựng nhũ hương. Điều này tượng trưng cho sự cầu nguyện và lễ hiến tế. Ông là một người Châu Á.

– Melchior: vị quỳ gối dâng lên Chúa vàng, tượng trưng của quyền lực và sự giàu có. Ông là người châu Âu.

– Caspar: đây là vị đạo sĩ trẻ tuổi nhất, ông đứng sau Bathasar và Melchior. Trên tay ông có bình đựng mộc dược, thể hiện sự đau khổ và sự chết. Vị này là người châu Phi với nuớc da đen sậm.

hang da giang sinh 03
Hang đá giáng sinh đạo công giáo

Mua bộ tượng Giáng Sinh bày trí hang đá ở đâu uy tín, chất lượng?

Là một trong những đơn vị trực tiếp chúng tôi nhận thiết kế và chế tác theo yêu cầu của khách hàng như sau:

+ Về mẫu mã: Mẫu tại Grand Art đều là những mẫu chuẩn đẹp, sắc nét. Nhiều mẫu được các nghệ nhân Grand Art phát triển độc quyền. Đồng thời, Grand Art cũng nhận tạo mẫu mới theo yêu cầu thiết kế của quý khách hàng. Mẫu tạo sẽ được duyệt bởi chính khách hàng trước khi đưa vào đúc tượng.

+ Về chất liệu: Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng các loại chất liệu chuẩn, tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nói không với các loại bột thạch cao, composite kém chất lượng. Quý khách hàng lưu ý, có rất nhiều các đơn vị sản xuất hiện nay đúc thành phẩm bằng các loại chất liệu kém chất lượng nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tập trung vào số lượng chứ không quan tâm chất lượng. Mặc dù thạch cao và composite là những loại vật liệu bền nhưng nếu những loại chất liệu này không đảm bảo chất lượng, sản phẩm sẽ nhanh chóng bị xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

+ Về kích thước: Grand Art nhận chế tác mọi kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

+ Về quy cách hoàn thiện: Quý khách có thể lựa chọn màu hoàn thiện sản phẩm phù hợp với sở thích của mình.

Tượng Chúa Giáng Sinh Bằng Composite Cao 40cm
Grand Art nhận chế tác bộ tượng Giáng Sinh với các kích cỡ theo yêu cầu
Tượng Chúa Giáng Sinh Bằng Composite Cao 40cm
Đảm bảo chất lượng cùng giá thành là tốt nhất thị trường

Những ưu điểm vượt trội của Grand Art

– Đơn vị sản xuất trực tiếp trên toàn bộ quy trình, không qua bất kỳ đơn vị trong gian nào: Grand Art có các phân xưởng sản xuất đảm nhiệm các quy trình chế tác riêng từ đội ngũ kỹ thuật tới đội chuyên tạo khuôn mẫu, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào và sau cùng là đội đúc, sửa nguội và hoàn thiện. Xây dựng một bộ máy hoạt động được vận hành trơn tru với từng công đoạn phải được kiểm định hoàn thiện, đạt chuẩn yêu cầu rồi mới chuyển sang các công đoạn tiếp theo.

Đội ngũ thợ, nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực thiết kế và chế tác.

– Chúng tôi chuyên trực tiếp chế tác và sản xuất: các dòng tượng Công Giáo chuẩn đẹp với nhiều kiểu mẫu độc quyền, ngoài ra, chúng tôi còn phát triển và sản xuất các dòng tượng Phật, tượng danh nhân, thiên chúa giáo, tượng công giáo hay các dòng tượng Phục Hưng, mỹ thuật ứng dụng, đồ thờ công giáo, đồ thờ phật giáo, các dòng tượng phong thuỷ bằng thạch cao, composite. Những sản phẩm tại Grand Art được đánh giá rất cao từ hội đồng nghệ thuật và khách hàng.

– Giá thành hợp lý, giá tại xưởng: Trực tiếp sản xuất nên mức giá của Grand Art có thể nói là tốt nhất thị trường đi cùng với chất lượng sản phẩmịa – Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Toàn bộ đội ngũ của Grand Art đều được đào tạo làm việc chuyên nghiệp với tiêu chí đặt nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *