Sơ Lược Về 5 Thức Cột Cổ Điển

Một trong những kiến trúc tiêu biểu của thời kỳ La Mã, Hy Lạp cổ đại chính là các thức cột. Có 5 thức cột cơ bản được hình thành và phát triển trải dài từ Hy Lạp thời kỳ thô sơ cho tới văn minh của người La Mã cổ đại. Các thức cột này không chỉ đơn thuần là những công trình mang giá trị lịch sử mà đã trở thành ngôn ngữ chung trong thiết không gian cổ điển, tân cổ điển trên toàn thế giới ngày nay. Hãy cùng Grand Art tìm hiểu về 5 loại thức cột đó trong bài viết này nhé.

5 loại thức cột được hình thành trong thời kỳ Hy Lạp – La Mã cổ đại

1- Thức Doric

Ra đời sớm nhất và được phát triển ở Penoponnese miền nam nước Ý. Đây là thức cột cổ nhất và đơn giản nhất trong hệ thống các thức cột cổ điển. Thức này được hình thành từ một trụ thẳng đứng phình to ở đáy. Nói chung, thức cột này không có phần đế cột (base) lẫn không có phần đầu cột (capital). Vẻ đẹp thức cột này thường được so sánh với vẻ đẹp khỏe mạnh của người đàn ông cường tráng, do nó được sử dụng ở tầng dưới cùng của đấu trường Coliseum và có khả năng chịu lực cao nhất. Tỷ lệ đường kính cột trên chiều cao cột khoảng 1:4.

Thức cột Doric
Thức cột Doric

2- Thức Inonic

Thức cột Ionic mang dáng dấp nữ tính, mảnh dẻ và giàu tính trang trí hơn cột Doric. Nguồn gốc cột Ionic làIonia, thuộc địa của Hy Lạp. Cột Ionic có 24 gờ sống đứng trong khi cột Doric chỉ có 20 gờ, tỷ lệ đường kính cột trên chiều cao cột là 1:9. Ngoài ra, cột này có thêm đế cột (base) ở phía dưới và đầu cột có hình đệm nhỏ, phía trên có hình xoắn ốc loe ra rồi cuộn vào trong (volute). Các ngôi đền nổi tiếng được xây dựng với loại cột này bao gồm đền Erecteyon ở Athena, Đền  Artemis ở Ephesus, đền thờ Apollo ở Bassae.

Thức cột Ionic
Thức cột Ionic

3- Thức Corinth

Thức này ra đời sau 2 cột trên, rơi vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN. Thức cột này có nét mảnh mai, giàu tính trang trí, đầu cột có nhiều chi tiết hoa lệ giống như một lẵng hoa kết hợp cùng với mấy tầng là phiên thảo diệp. THức cột này được sáng tạo bởi kiến trúc sư Callimachus. Cột này có sự đối xứng chiều và tạo ra sự cảm nhận về không gian. Đền Olympeion ở Athena và đền Apollo ở Bassae là 2 đền có kiến trúc cột này.

thức cột Corith
thức cột Corith

4- Thức cột Toscan

Là hậu thân của thức cột Doric. Thức cột này được hình thành trong thời kỳ La Mã cổ đại. Thức cột Toscan có đường kính nhỏ hơn cột Doric, thân cột được làm tối giản hoá trong thiết kế với không có phần rãnh ở thân cột.

thức cột Toscan
thức cột Toscan

5- Thức cột composite

Được ra đời trong thời kỳ La Mã cổ đại. Đây là sự kết hợp của thức cột Ionic và Corinthian. Đây là thức cột được sử dụng thiết kế phổ biến nhất trong các thức cột cổ điển bởi dòng cột này thừa hưởng nhiều chi tiết từ vòng xoắn Ionic và hoạ tiết là của Corinthian. Mang lại tính thẩm mỹ rất cao.
thức cột Compostite
thức cột Compostite

Dựa trên sự chi tiết về các thức cột giữa 2 thời kỳ, chúng ta có thể thấy được sự khác biệt rõ rệt giữa các loại thức cột, Phần lớn thức cột tới từ thời Kỳ La mã đều là những sự tối giản (đối với thức Toscan) hoặc sự kết hợp (thức composte) giữa 2 thức của thời kỳ Hy Lạp để làm ra một thức cột mới với giá trị thẩm mỹ cao,được ứng dụng rất mạnh mẽ trong kiến trúc xây dựng ngày nay.

Ứng dụng của các thức cột vào trong xây dựng và trang trí hiện đại

Kiến trúc Hy Lạp và La Mã cổ đại có tầm ảnh hưởng rất to lớn, là tiền đề, là sự định hình, là đỉnh cao và là sự phát triển của lĩnh vực kiến trúc, điêu khắc trên toàn thế giới hiện nay. Các thức cột cổ điển vẫn được vận dụng một cách đa dạng và linh hoạt trong các công trình kiến trúc, đặc biệt là trong các thiết kế lâu đài đẹp, dinh thự, hay biệt thự cổ điển. Từng loại thức cột đều được ứng dụng riêng vào các lĩnh vực riêng biệt như thức cột Doric, Toscan cho các công trình tân cổ điển, thức cột ionic, corinthian hoặc composite cho các công trình cổ điển.

Không chỉ riêng trong các lĩnh vực xây dựng nhà cửa mà còn đặc biệt là sự trang trí nội thất cũng cực kỳ thịnh hành và phát triển ở rất nhiều quốc gia. Đó chính là các dòng mô hình cột có kích cỡ nhỏ gọn để tạo ra sự cân xứng đa chiều, tạo ra một không gian cổ điển, tân cổ điển mà vẫn giữ được những phần sang trọng, hiện đại. Hay những không gianCác mẫu cột có kích thước nhỏ để đặt kèm trang trí cùng những pho tượng điêu khắc cổ điển, các mẫu tượng châu âu cũng rất đẹp và chất lượng.

=> Tham khảo ngay: đầu cột, hoa văn cột 

chân cột vuông composite cao 86cm màu đồng giả cổ
Chân cột vuông composite cao 86cm màu đồng giả cổ
chân cột tròn composite cao 86cm màu đồng giả cổ và màu trắng
Chân cột tròn composite cao 86cm màu đồng giả cổ và màu trắng

Grand Art – Đơn vị chế tác kiến trúc cột – hoa văn cột La Mã, Hy Lạp cổ đại từ chất liệu thạch cao và composite uy tín số 1 Việt Nam

– Đơn vị sản xuất trực tiếp trên toàn bộ quy trình, không qua bất kỳ đơn vị trong gian nào: Grand Art có các phân xưởng sản xuất đảm nhiệm các quy trình chế tác riêng từ đội ngũ kỹ thuật tới đội chuyên tạo khuôn mẫu, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào và sau cùng là đội đúc, sửa nguội và hoàn thiện. Xây dựng một bộ máy hoạt động được vận hành trơn tru với từng công đoạn phải được kiểm định hoàn thiện, đạt chuẩn yêu cầu rồi mới chuyển sang các công đoạn tiếp theo.

– Đội ngũ thợ, nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực thiết kế và chế tác.

– Chúng tôi chuyên trực tiếp chế tác và sản xuất các dòng: ngoài các thức cột, chúng tôi còn chuyên chế tác các dòng Tượng Phong Thuỷtượng Phậttượng Phục Hưng, đồ decor phong cách Châu Âu, tượng Hy Lạp cổ đại, tượng Châu Âu, cung cấp các mẫu đầu cột, hoa văn cột theo kiến trúc Hy Lạp cổ đại, kiến trúc Phật giáo…

– Giá thành hợp lý, giá tại xưởng: Trực tiếp sản xuất nên mức giá của Grand Art có thể nói là tốt nhất thị trường đi cùng với chất lượng sản phẩm.

– Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Toàn bộ đội ngũ của Grand Art đều được đào tạo làm việc chuyên nghiệp với tiêu chí đặt nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

banner grandart dep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *