Báo Giá Các Dòng Cột Cổ Điển Phong Cách La Mã, Hy Lạp Cổ Đại

Báo Giá Các Dòng Cột Cổ Điển Phong Cách La Mã, Hy Lạp Cổ Đại

Grand Art là xưởng chuyên trực tiếp chế tác, sản xuất và phần phối các dòng cột cổ điển theo kiến trúc La Mã, Hy Lạp cổ đại với chất lượng hoàn thiện cực chuẩn đẹp, cao cấp từ chất liệu thạch cao và composite. Đối với những quý khách hàng nào đang quan tâm tới dòng sản phẩm này thì chất lượng và giá thành là 2 yếu tố được quan tâm hàng đầu. Bằng những kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực, Grand Art sẽ cùng quý khách hàng giải đáp những vấn đề đó thông qua bài viết này.

Đôi nét về các thức cột cổ điển

Một đặc trưng nổi bật nhất trong kiến trúc cổ điển chính là đầu cột, hoa văn cột ( hay còn được gọi là thức cột). Những thức cột trong thời kỳ Hy Lạp, La Mã cổ đại đã đạt đến độ chắc chắn về cấu trúc và thẩm mỹ, tạo nên một ngôn ngữ kiến trúc có một không hai, để lại cho nhân loại một kho báu về kiến thức trong lĩnh vực kiến trúc và di sản nghệ thuật của nhân loại. Thức cột là hệ thống tỷ lệ và hình thức trang trí cột, là cách người Hy Lạp, La Mã cổ đại tìm kiếm đến cái đẹp lý tưởng. Những thức cột Hy Lạp, La Mã đã mang đến cho kiến trúc một hình thức, một sức sống, chịu đựng được thử thách của thời gian, biểu trưng cho vẻ đẹp trong sáng, khỏe mạnh và tinh tế của kiến trúc cổ điển. Các thức cột vẫn luôn là nguồn cảm hứng, tiên phong và là ngôn ngữ cho các thiết kế cổ điển, tân cổ điển, phong cách Châu Âu ngày nay.

chân cột vuông composite cao 86cm màu đồng giả cổ
Các thức cột cổ điển phong cách Hy Lạp, La Mã cổ đại luôn là nguồn cảm hứng, tiên phong và ngôn ngữ thiết kế trong rất nhiều không gian hiện nay.

5 loại thức cột được hình thành trải dài trong lịch sử từ thời Hy Lạp sang La Mã cổ đại

1- Thức cột Doric

Thức cột Doric là thức cột cổ nhất và đơn giản nhất trong hệ thống các thức cột cổ điển. Thức cột này được ra đời vào thời kỳ cổ sơ trong khoảng thế kỷ 7 – 6 TCN.

Thức cột này không có cấu trúc phức tạp với thiết kế bằng đường thẳng với rãnh sâu, phần đáy phình to, không có phần đế và đầu cột. Vẻ đẹp thức cột này thường được so sánh với vẻ đẹp khỏe mạnh của người đàn ông cường tráng, do nó được sử dụng ở tầng dưới cùng của đấu trường Coliseum và có khả năng chịu lực cao nhất.

Thức cột Doric
Thức cột Doric

2- Thức cột Ionic

Thức cột được ra đời vào thời kỳ cổ điển từ thế kỷ 5 tới thế kỷ 4 TCN. Đây là sự kết hợp giữa đường cong và đường thẳng, vừa khoẻ khoắn, vừa mềm mại. Phần thân cột là những rãnh thẳng, đầu cột được trang trí bằng những đường cong mềm mại, duyên dáng hơn. Thức cột này mang dáng dấp mảnh dẻ, nữ tính, giàu tính trang trí hơn cột Doric. Thức cột Inonic có nguồn gốc từ Ionia, thuộc địa của Hy Lạp. Các ngôi đền nổi tiếng được xây dựng với loại cột này bao gồm đền Erecteyon ở Athena, Đền  Artemis ở Ephesus, đền thờ Apollo ở Bassae.

Thức cột Ionic
Thức cột Ionic

3- Thức Cột Corinth

Thức cột Corinth ra đời sau hai cột trên, vào khoảng thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, có đường nét mảnh mai, giàu trang trí, đầu cột có nhiều chi tiết hoa lệ, giống như một lẵng hoa kết hợp cùng với mấy tầng là phiên thảo diệp (acanthe). Thức cột này do kiến trúc sư Callimachus sáng tạo ra. Cột này có ưu điểm hơn hai cột trên là đối xứng nhiều chiều và có thể cảm nhận được trong không gian. Có thể thấy công trình sử dụng loại cột này tại đền Olympeion ở Athena và đền Apollo ở Bassae.

thức cột corinth
thức cột corinth

4- Thức cột Toscan

Tiền thân của thức cột Toscan là Doric. Toscan là thức cột được hình thành trong thời kỳ La Mã cổ đại. Thức cột này có đường kính nhỏ hơn cột Doric, thân cột được làm tối giản hoá trong thiết kế với không có phần rãnh ở thân cột.

thức cột Toscan
thức cột Toscan

5- Thức cột Composte

Là sự kết hợp của thức cột Ionic và Corinthian. Đây là thức cột được sử dụng thiết kế phổ biến nhất trong các thức cột cổ điển bởi dòng cột này thừa hưởng nhiều chi tiết từ vòng xoắn Ionic và hoạ tiết là của Corinthian. Mang lại tính thẩm mỹ rất cao.

thức cột Compostite
thức cột Compostite

Các thức cột cổ điển phong các La Mã, Hy Lạp cổ đại được sử dụng phổ biến trong trang trí nội thất không gian

Không chỉ trong các lĩnh vực xây dựng nhà cửa, mà sự độc đáo của các dòng cột cổ điển cũng được ứng dụng rất phổ biến trong trang trí không gian nội thất. Thường được dùng như là các kệ, đôn để đặt tượng, đèn, hay các món đồ trang trí phong cách Châu Âu, hoặc được sử dụng bày trang trí riêng biệt. Vừa đem lại sự mới mẻ, tạo điểm nhấn nổi bật, vừa tạo ra những sự cân xứng trong không gian.

Cột cổ điển có thể được chế tác từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như đồng, đá, gỗ, thạch cao hay composite. Tuy nhiên, đồng, đá nếu đúc thành phẩm sẽ có trọng lượng rất nặng. Rất nguy hiểm nếu trong nhà có trẻ em, con nhỏ. Trong khi thạch cao hay composite lại có trọng lượng rất nhẹ nhưng vững trãi, không cấp kênh, dễ đổ. Còn với dòng tượng gỗ thì thường phù hợp hơn với các mẫu cột phong cách Á Đông. Xét về độ bền thì dòng thạch cao và composite cũng không hề kém cạnh so với các chất liệu khác. 2 loại vật liệu này có khả năng thích nghi cực tốt với các sự thay đổi của nhiệt độ và môi trường. Thậm chí không cần chất liệu bảo quản trên bề mặt như lớp sơn bóng,pu trên đồng và gỗ. Đồng thời, thạch cao và composite lại có giá thành nguyên liệu rẻ hơn rất nhiều so với các loại khác. Do vậy, dòng cột cổ điển đúc từ thạch cao, composite được sử dụng rất phổ biến.

đầu cột tròn composite màu đồng giả cổ
Cột cổ điển bằng thạch cao, composite được sử dụng rất phổ biến

Những yếu tố quyết định tới chất lượng sản phẩm

Một sản phẩm sẽ được cho là đạt chất lượng nếu đảm bảo 2 tiêu chí là độ bền và thẩm mỹ. Những yếu tố sau đây sẽ tác động trực tiếp tới chất lượng sản phẩm:

+ Mẫu mã: Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Một mẫu đẹp sẽ có tiền đề tạo ra một sản phẩm đẹp, tinh xảo. Còn nếu một mẫu phổ thông thường, không có gì nổi bật thì có đưa vào tay thợ giỏi cũng không thể làm sản phẩm đẹp hơn hẳn so với mẫu được. Do vậy, mẫu mã là yếu tố tiền đề cho thẩm mỹ của sản phẩm.

+ Chất liệu: Nếu một mẫu cột được đúc từ chất liệu kém chất lượng thì chưa nói tới thẩm mỹ, chất lượng độ bền sẽ là yếu tố bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hầu hết các dòng sản phẩm này chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian rất ngắn là sẽ bị hỏng, phá kết cấu, xuống cấp màu sắc… Các loại cột bằng composite, thạch cao có độ bền sử dụng lên tới vài chục năm chỉ khi những sản phẩm đó được đúc từ những loại vật liệu chuẩn.

+ Tay nghề: Một mẫu cột đẹp, chất liệu chuẩn mà được đặt vào tay những người thợ kém, non kinh nghiệm thì cũng chưa chắc đã có thể hoàn thiện được sản phẩm ở mức độ tinh xảo được cũng như quá trính gia công không tốt cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới độ bền sản phẩm. Bởi quá trình đúc tượng trải qua nhiều công đoạn khác nhau từ làm khuôn tới, pha chế, gia công và sửa nguội. Mọi công đoạn cần những sự xử lý phải đạt độ chính xác cao, chuẩn kỹ thuật. Do vậy, tay nghề là một yếu tố rất quan trọng.

chân cột tròn composite cao 86cm màu đồng giả cổ và màu trắng
Mẫu mã, chất liệu và tay nghề là 3 yếu tố chính quyết đỉnh tới chất lượng sản phẩm

Những yếu tố tác động tới giá thành sản phẩm – Báo giá các dòng cột cổ điển

Về cơ bản, có 5 yếu tố chính tác động tới gía thành sản phẩm như sau:

1- Mẫu mã

Về mẫu mã, chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng: Một mẫu cột gốc chuẩn đẹp, sắc nét sẽ có giá trị cao hơn một mẫu phổ thông thông thường. Cũng có những mẫu có kết cấu phức tạp, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cao cũng như công đoạn trong chế tác, do vậy, thành phẩm đầu ra cũng sẽ có mức giá cao hơn các mẫu thông thường.

Với những mẫu đã có sẵn thành phẩm hoặc từng được xưởng chúng tôi chế tác hoàn thiện cho khách hàng thì giá thành sẽ được niêm yết theo bảng giá tại xưởng. Đối với những mẫu mới thiết kế riêng theo yêu cầu thì giá thành sẽ được chúng tôi cân đối ở mức hợp lý nhất cho khách hàng.

2- Kích cỡ của cột

Xét trên cùng 1 chất liệu và kiểu mẫu thì kích cỡ của cột sẽ tạo ra sự chênh lệch về giá. Bởi tượng có kích thước lớn hơn sẽ phải sử dụng nhiều nguyên liệu hơn. Do vậy giá thành về cơ bản là cao hơn các mẫu cột nhỏ.

3- Chất liệu

Xét trên cùng một mẫu cột giống nhau về kết cấu, hình khối, kích thước và quy cách hoàn thiện thì mẫu cột thạch cao sẽ có giá rẻ hơn so với mẫu cột composite bởi giá thành đầu vào của 2 loại nguyên liệu này là hoàn toàn khác nhau (thạch cao < composite).

Quý khách hàng lưu ý, trên thị trường hiện nay có rất nhiều nơi sản xuất dòng sản phẩm này với các loại chất liệu rất kém. Lý do là bởi những loại này có giá thành rất rẻ so với giá gốc. Đồng thời họ tập trung vào sản xuất theo số lượng chứ không ưu tiên chất lượng. Nên hầu hết những sản phẩm từ các xưởng này đều có giá thành rất rẻ. Tuy nhiên cái rẻ này sẽ phải đánh đổi bằng yếu tố về chất lượng và độ bền. Còn đối với những quý khách hàng cần những sản phẩm đẹp về thẩm mỹ và chất lượng về độ bền thì nên lựa chọn sản phẩm ở những nơi uy tín, chế tác chất liệu chuẩn,gia công kỹ lưỡng. Và giá thành chắc chắn sẽ cao hơn so với những đơn vị kia.

4- Quy cách hoàn thiện

Một mẫu cột có nhiều quy cách hoàn thiện khác nhau thể hiện bằng chất liệu trên bề mặt. Có thể là màu mộc, màu sơn hoặc mạ dát vàng bề mặt. và giá thành sẽ thay đổi dựa trên công làm và giá thành của chất liệu phủ trên bề mặt.

5- Đơn vị sản xuất

Mỗi đơn vị sẽ có một tay nghề riêng khi làm các dòng sản phẩm này. Mức giá sản phẩm bán ra sẽ thể hiện một phần về chất lượng và kinh nghiệm của đơn vị đó. Đơn vị sản xuất lâu năm, có nhiều kinh nghiệm sẽ đảm bảo về chất lượng sản phẩm khi bàn giao cho khách hàng. Giá thành của những đơn vị đó thường bình ồn, ít có sự thay đổi, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

chân cột vuông composite cao 86cm
Có nhiều yếu tố tác động tới giá thành sản phẩm

Grand Art – đơn vị chuyên trực tiếp, chế tác và sản xuất các dòng cột cổ điển bằng thạch cao, composite giá rẻ tại TPHCM

Grand Art sở hữu một đội ngũ nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm trong các lĩnh vực chế tác phù điêu, chúng tôi nhận thiết kế và thi công mọi loại cột lớn nhỏ trên toàn quốc như sau:

– Về kiểu mẫu: Chúng tôi cung cấp tất cả các dòng cột cổ điển ứng với 5 thức cột trên, phát triển rất nhiều kiểu mẫu, hoa văn khác nhau. Đồng thời cũng nhận sáng tạo, thiết kế mẫu mới theo yêu cầu của khách hàng.

– Về chất liệu: Do sở hữu các phân xưởng riêng biệt với mỗi xưởng đảm nhận một lĩnh vực khác nhau, chúng tôi nhận chế tác cột trên các loại vật liệu composite, thạch cao. Grand Art cam kết các loại vật liệu mà chúng tôi sử dụng luôn là những loại tốt nhất trên thị trường. Nói không với những loại chất lượng kém, pha tạp hoặc không rõ nguồn gốc.

– Về kích thước: Grand Art sẽ thiết kế phù hợp với mọi không gian của quý khách hàng.

chân cột vuông composite cao 86cm màu đồng giả cổ
Grand Art nhận chế tác cột cổ điển phong cách La Mã, Hy Lạp cổ đại theo yêu cầu

Những lý do nên đặt mua cột cổ điển giá rẻ, chất lượng tại Grand Art

– Đơn vị sản xuất trực tiếp trên toàn bộ quy trình, không qua bất kỳ đơn vị trong gian nào: Grand Art có các phân xưởng sản xuất đảm nhiệm các quy trình chế tác riêng từ đội ngũ kỹ thuật tới đội chuyên tạo khuôn mẫu, kiểm định chất lượng sản phẩm đầu vào và sau cùng là đội đúc, sửa nguội và hoàn thiện. Xây dựng một bộ máy hoạt động được vận hành trơn tru với từng công đoạn phải được kiểm định hoàn thiện, đạt chuẩn yêu cầu rồi mới chuyển sang các công đoạn tiếp theo.

Đội ngũ thợ, nghệ nhân tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn trong các lĩnh vực thiết kế và chế tác.

– Chúng tôi chuyên trực tiếp chế tác và sản xuất: dòng tượng Phục Hưng, đồ phong thuỷ, đồ công giáo, đồ phật giáo, mỹ thuật ứng dụng bằng thạch cao, composite. Những sản phẩm tại Grand Art được đánh giá rất cao từ hội đồng nghệ thuật và khách hàng

– Giá thành hợp lý, giá tại xưởng: Trực tiếp sản xuất nên mức giá của Grand Art có thể nói là tốt nhất thị trường đi cùng với chất lượng sản phẩm.

– Quy trình làm việc chuyên nghiệp: Toàn bộ đội ngũ của Grand Art đều được đào tạo làm việc chuyên nghiệp với tiêu chí đặt nhu cầu và trải nghiệm của khách hàng lên hàng đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *