Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh không thể thiếu tại các không gian chùa, thờ Phật. Vậy có nên thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh tại gia không? Chọn tượng loại nào đảm bảo chất lượng? Địa chỉ nào bán uy tín? hãy cùng Grand Art giải đáp những thắc mắc đó trong nội dung của bài viết này nhé!

Có nên thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh tại gia không?

Từ xưa đến nay, thờ tượng Phật tại gia đã trở thành nét tín ngưỡng tâm linh không thể nào thiếu ở đời sống của người Việt. Việc thờ tụng Phật cũng đã trở thành một trong những nét đẹp văn hoá tâm linh, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Không chỉ tại đền, chùa mà ngày nay, việc thờ Phật tại gia cũng trở nên rất phổ biến. Thờ Phật phải hoàn toàn xuất phát từ tâm của chính mình, không phải để cầu xin những mong muốn phàm tục, mà để được Ngài giác ngộ. Theo quan niệm của ông cha ta, Phật chính là đại diện cho những điều tốt đẹp ở đời sống, hướng đến điều thiện và tâm hồn trong sạch. vì thế, khi thờ tượng Phật trong nhà, con cái khả năng nhìn vào đó để răn đe bản thân, luôn hướng mình đến với cái thiện, làm những việc giúp ích cho đời.
Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?
Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh thờ tại gia rất phổ biến

Ý nghĩa tượng Phật Tây Phương Tam Thánh

Tây Phương Tam Thánh gồm 3 Đức Phật thường trong đó, Ngài ở giữa là Đức Phật A Di Đà. Bồ Tát Quan Thế Âm cầm cành dương liễu và bình tịnh thủy đứng bên trái, đại diện cho Từ Bi cùng Bồ Tát Đại Thế Chí càm cành hoa sen đứng phía bên phải đại diện cho sự Trí Tuệ.  Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh có mặt tại tất cả các đền chùa Phật Giáo của Việt Nam. Rất nhiều người cũng sử dụng bộ tượng này để dựng ra một phòng thờ Phật riêng biệt. Các vị đức Phật trong bộ 3 này gồm:

Phật A Di Đà: Có dáng đứng hoặc trên đài sen lớn. Ngài là vị Đức Phật vô lượng thọ, hào quang chói khắp muôn nơi. Đưa chúng sinh thoát khỏi những khổ cực, muộn. Thức tỉnh, nhận ra những chân lý của sự khổ đau để hướng về nhất tâm, những điều thiện lành trong cuộc sống. Chúng sanh – Phật tử – những người con Phật, miệng niệm Nam Mô A Di Đà Phật khi gặp phải sợ hãi, khi lỗi lầm cần sám hối, khi phát khởi tâm tà.

Tượng Phật Bồ Tát Quán Thế Âm: Có dáng đứng trên đài sen lớn với tay phải cầm nhành dương liễu (tượng trưng cho đức nhẫn nhục), tay trái cầm bình thanh tịnh (tượng trưng cho lòng từ bi). Hình ảnh của Phật Bà Quan Âm hiện lên như là một cách răn dạy nhân thế sống lương thiện, tránh xa những điều sai trái. Phật Bà khiến tâm tính chúng sinh trở nên thanh tịnh, từ bi, hướng tới những điều tốt đẹp. Cứu vớt những người gặp nạn, mang tới sự may mắn trong cuộc sống, yên vui cho gia đạo.

Phật Bồ Tát Đại Thế Chí: Có dáng đứng htrên đài sen lớn với nhành hoa sen trên tay. Ngài là tiêu biểu cho ý chí nghị lực, trí tuệ siêu việt, soi sáng để hóa độ chúng sinh rời xa cõi ác, bề khổ, mang lại những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống.

Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?
Phật Tây Phương Tam Thánh gồm 3 vị Đức Phật Thích Ca, Quan Âm Bồ Tát và Đại Thế Chí Bồ Tát

Cách thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh

Việc thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó nổi bật nhất là tu tập và hướng thiện. Chúng sinh sẽ học theo những giới răn của Phật A Di Đà, học sự từ bi và lòng nhân hậu của Quan Thế Âm Bồ Tát, cuối cùng là học ý chí và trí tuệ của Bồ Tát Đại Thế Chí. Một lòng làm những điều tốt và tránh xa những điều xấu để cuộc sống an yên, thoải mái và thư thái hơn. Việc thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà còn xuất phát từ mong muốn được các Đức Phật che chở và bảo vệ gia đình khỏi những tai ương, khổ nạn và tránh được sự hãm hại của yêu ma quỷ quái khắp bốn phương. Ngoài ra còn cầu mong các Đức Phật chỉ đường ngay lẽ phải để bản thân và các thành viên trong gia đình hướng theo, giúp tâm thanh tịnh và lòng an nhiên hơn. Bên cạnh đó, việc thờ Tây Phương Tam Thánh tại nhà còn bắt nguồn từ sự kính trọng và lòng tôn sùng. Người Việt Nam cho rằng, Tây Phương Tam Thánh đều là những Đức Phật giúp chúng sinh có cuộc sống bình an, tốt đẹp và hạnh phúc. Đức hạnh, sự từ bi, lòng nhân hậu của các Đức Phật chính là tấm gương sáng để mọi người noi theo, chỉ mong sau này có thể đến được Cực Lạc.

Việc thờ Phật đúng cách cần phải lưu ý những điều sau:

+ Trong thờ cúng, việc thờ phụng Phật phải hoàn toàn xuất phát từ tâm của bản thân. Không gian thờ tượng phải luôn sạch sẽ, thoáng mát, đầy đủ ánh sáng. Không được đặt tượng Phật thờ chung với ban thờ gia tiên.

+ Tượng nên khai quang tượng trước khi sử dụng. Tượng có thể được khai quang bằng việc làm lễ. Đón tượng về nhà với mảnh vải đỏ phủ che trên đầu tượng. Sau khi gỡ vải, tượng sẽ được lau sạch bằng nước hoặc rượu gừng. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng rượu bởi rượu có khả năng tẩy rửa mạnh, có thể sẽ ảnh hưởng tới các chất liệu sơn, màu sắc bề mặt.

+ Vị trí đặt Tây Phương Tam Thánh chuẩn nhất trên bàn thờ là tượng Phật A Di Đà chính giữa, tượng Bồ Tát Quan Thế Âm bên tay trái và Bồ Tát Đại Thế Chí bên tay phải. Không nên đảo ngược vị trí các Đức Phật. Đặc biệt là phải đặt các Đức Phật chung với nhau trên bàn thờ, tuyệt đối không đặt riêng lẻ. Điều này sẽ giúp Tây Phương Tam Thánh có nhiều sức mạnh giúp đỡ gia chủ, nhất là không phạm phải lỗi phong thủy, giúp các thành viên trong gia đình tránh được những điều không may mắn.

+ Thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ tượng Phật cũng như không gian đặt tượng Phật, thành tâm thành ý nhang khói tụng kinh niệm phật hàng ngày. Khi cúng Phật, không cầm mâm lễ cầu kì, chỉ cầm nhang đèn hoa tươi, thành tâm dâng lên Ngài.

+ Tượng Phật rất linh thiêng nên không được cất trong các hộp, tủ hay két sắt vì như vậy giống như bạn đang cố nhốt Phật vậy. Hành động này vừa không giúp phù hộ cho gia đình mà còn làm cho các thành viên dễ bị bệnh đau ốm thường xuyên.

+ Dù cho nên đặt bàn thờ ở những hướng tốt nhưng không vì thể mà đặt bàn thờ ở những vị trí ồn ào, nhiều người qua lại sẽ làm mất đi sự thanh tịnh nơi thờ cúng.

+ không đặt tượng Phật ở những nơi riêng tư như phòng ăn, phòng ngủ hoặc hướng mặt về những nơi thiếu trang nghiêm như phòng tắm, bếp hay nhà vệ sinh, dưới xà nhà hay gầm cầu thang…

Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?
Việc thờ tượng Phật Tây Phương Tam Thánh phải xuất phát hoàn toàn từ tâm hướng Phật

Nên chọn tượng Phật Tây Phương Tam Thánh từ chất liệu nào?

Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh về cơ bản được đúc hoàn thiện từ các chất liệu như thạch cao, composite, đồng, đá, gỗ,… Mỗi loại đều mang những ưu điểm riêng biệt. Tuy nhiên, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là tượng composite. Bởi chất liệu composite là loại vật liệu có giá thành đầu vào rẻ hơn rất nhiều so với đồng, gỗ, đá. Đồng thời, composite cũng có độ bền thuộc dạng siêu cao, dễ dàng chế tác, có thể tạo ra được những tác phẩm với độ hoàn thiện tốt. Chi phí sản xuất tượng rẻ sẽ dẫn tới mức giá thành vô cùng hợp lý. hông cao. Nếu chịu tác động ngoài trời, môi trường, nhiệt độ thì có thể bị xuống cấp sau một thời gian sử dụng.

Do vậy, xét trên tiêu chí rẻ, bền và đẹp thì composite có lẽ chiếm ưu thế hơn cả.

Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?
Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh bằng composite được sử dụng phổ biến

Mua tượng Phật Tây Phương Tam Thánh ở đâu uy tín, chất lượng?

Là một trong những đơn vị trực tiếp chúng tôi nhận thiết kế và chế tác theo yêu cầu của khách hàng như sau:

+ Về mẫu mã: Mẫu tại Grand Art đều là những mẫu chuẩn đẹp, sắc nét, được tạo dựng dựa trên những tư liệu chuẩn Phật Giáo. Nhiều mẫu được các nghệ nhân Grand Art phát triển độc quyền. Đồng thời, Grand Art cũng nhận tạo mẫu mới theo yêu cầu thiết kế của quý khách hàng. Mẫu tạo sẽ được duyệt bởi chính khách hàng trước khi đưa vào đúc tượng.

+ Về chất liệu: Chúng tôi cam kết chỉ sử dụng các loại chất liệu chuẩn, tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nói không với các loại composite kém chất lượng. Quý khách hàng lưu ý, có rất nhiều các đơn vị sản xuất hiện nay đúc thành phẩm bằng các loại chất liệu kém chất lượng nhằm giảm thiểu chi phí sản xuất, tập trung vào số lượng chứ không quan tâm chất lượng. Mặc dù composite là loại vật liệu bền nhưng nếu những loại chất liệu này không đảm bảo chất lượng, sản phẩm sẽ nhanh chóng bị xuống cấp chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng.

+ Về kích thước: Grand Art nhận chế tác mọi kích thước theo yêu cầu của quý khách hàng.

+ Về quy cách hoàn thiện: Quý khách có thể lựa chọn màu hoàn thiện sản phẩm phù hợp với sở thích của mình. Các màu phổ biến nhất là màu trắng mộc, màu đồng giả cổ hoặc mạ, thếp vàng trên bề mặt.

=> Xem ngay: Địa chỉ bán tượng Phật Tây Phương Tam Thánh

Có Nên Thờ Tượng Phật Tây Phương Tam Thánh Tại Gia?
Grand Art – Đơn vị đúc tượng Phật Tây Phương Tam Thánh chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *